Trận chung kết Euro 2021 sẽ diễn ra ở đâu, khi nào? Vì đại dịch Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp nên giải đấu Euro 2020 đã được dời lịch sang năm 2021. Thông tin chi tiết về việc tổ chức lại trận đấu sẽ được euroofficials.com chia sẻ ngay dưới đây.

Chung kết Euro 2021 tổ chức vào thời gian nào?

Phía ban tổ chức UEFA đã quyết định dời lịch và tổ chức chung kết Euro 2021 trong khoảng thời gian từ 11/6 – 24/11 năm 2021. Vì vấn đề dịch bệnh cũng như yêu cầu phòng dịch từ WHO, UEFA cũng e ngại việc tổ chức VCK trải dài khắp châu lục tại 12 thành phố như dự kiến trước đó.

Khi mà vấn đề đáng chú ý bây giờ là quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia. UEFA đang tính đến khả năng chỉ tổ chức giải đấu tại 4 quốc gia. Hoặc trong trường hợp cấp bách, EURO 2021 có thể quay lại với hình thức “một quốc gia, một vòng chung kết”. Nhưng nếu áp dụng phương án này, ý nghĩa ban đầu khi tổ chức để chào mừng 60 năm ngày thành lập giải đấu sẽ không còn. Chưa kể còn phải bồi thường khoản tiền rất lớn cho các quốc gia về khoản đầu tư cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho mùa giải.

chung kết euro 2021

Chung kết Euro 2021 sẽ diễn ra vào mùa hè 2021

Quốc gia đăng cai tổ chức chung kết Euro 2021

Đại dịch Covid-19 là một rủi ro khiến UEFA phải tính đến phương án khác. Hoặc chỉ tổ chức gói gọn trong 4 quốc gia được chọn, hoặc là quay về hình thức 1 quốc gia – 1 VCK. Phương án thứ hai có vẻ khả quan khi đảm bảo an toàn cho trận đấu nhưng UEFA sẽ phải bồi thường cho các quốc gia khoản chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng một khoản tiền cực kỳ lớn. 

Hiện tại UEFA đang cân nhắc giải pháp đồng tổ chức tại 4 quốc gia là: Anh, Bồ Đào Nha, Đức và Nga. Và mới đây, Israel đã gửi đề nghị đăng cai tổ chức toàn bộ giải đấu nhưng UEFA đã kiên quyết bác bỏ đề nghị này. Vì lý do tế nhị không được nhắc đến nhưng rõ ràng về vấn đề chuyên môn, Israel chưa đủ tầm để có được suất tham dự VCK với vai trò là chủ nhà. Khi đội tuyển nước này không vượt qua nổi vòng loại.

chung kết euro 2021

Chủ tịch UEFA quyết định chọn ra 4 nước đăng cai Euro 2021

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin nhận định EURO 2021 có khả năng diễn ra tại 4 quốc gia nêu trên. Mà trong đó, nước Anh có vai trò chủ chốt. Trong mọi tình huống, sân vận động Wembley – London sẽ được chọn làm nơi tổ chức trận bán kết và chung kết. Có lẽ cũng là bởi chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Vương quốc Anh được xem là tiên tiến nhất hiện nay ở châu Âu. Đảm bảo an toàn cho các đội tuyển tham gia.

Sau Anh, 3 quốc gia còn lại là Bồ Đào Nha, Đức và Nga cũng được UEFA xem xét đồng đăng cai tổ chức. Chủ tịch Aleksander Ceferin khẳng định không thực sự trông mong việc tổ chức EURO 2021 chỉ duy nhất một quốc gia như các mùa giải trước đó.

Theo dự kiến ban đầu, 12 thành phố được chọn làm nơi đăng cai giải đấu gồm có: Glasgow (Scotland), Dublin (CH Ireland), Bilbao (Tây Ban Nha), Bucharest (Romania), Amsterdam (Hà Lan), Budapest (Hungary), Munich (Đức), Rome (Ý), St.Petersburg (Nga), Copenhagen (Đan Mạch), Baku (Azerbaijan), London (Anh). Các quốc gia được chọn này sẽ phải tái xác nhận việc có sẵn sàng tổ chức giải đấu của trận chung kết Euro 2021 trước hạn cuối vào ngày 7/4 sắp tới. Điều khiến cho các thành phố chủ nhà phải “đau đầu” chính là yêu cầu đưa ra của UEFA, là tất cả các sân bóng phải cam kết cho phép khán giả vào xem. Nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch.

>>> Xem thêm: Thông tin chính thức về đội chủ nhà Euro 2024