Euro là một giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới. Trong lịch cho đến này, giải đấu này đã sản sinh ra rất nhiều huyền thoại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những huyền thoại Euro qua mỗi thời kỳ. Để bạn biết những người này là ai và có tầm ảnh hưởng như thế nào.

Huyền thoại Euro – Franz Beckenbauer (ĐT Tây Đức, EURO 1972)

Franz Beckenbauer chính là một trong những cầu thủ hay nhất mà thế giới bóng đá từng sản sinh. Cũng chính ông là người phát minh ra vị trí “libero” trong bóng đá. Một trong những đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của “Hoàng Đế” chính là vòng chung kết Euro 1972. Khi mà ông cùng đội tuyển Đức đã lên ngôi vô địch trên đất Bỉ.

Trong giải đấu này, Franz Beckenbauer còn nhận luôn giải thưởng cầu thủ hay nhất giải đấu. Chính vì thế việc ông là một trong những huyền thoại của giải đấu Euro không có gì là quá ngạc nhiên.

Huyền thoại Euro – Marco van Basten (ĐT Hà Lan, EURO 1988)

Một trong những cầu thủ hay nhất Euro mà bạn phải biết đó chính là Marco van Basten. Bởi trong kỳ Euro 1988, ông đã có một màn thể hiện không thể nào tốt hơn. Dù trước đó, tiền đạo nào đã dính phải một chấn thương không hề nhẹ.

Tại Euro 1988, Marco van Basten có ghi được đến 5 bàn thắng, trong đó có 1 cú hat-trick vào lưới đội tuyển Anh. Trong trận bán kế, Marco van Basten cũng ghi 1 bàn thắng để Hà Lan đi đến trận đấu cuối cùng. Ở trận chung kết, ông cũng có 1 bàn thắng để giúp đội tuyển Hà Lan lần đầu tiên lên ngôi vô địch Euro.

huyền thoại euro

Marco van Basten là cầu thủ hay nhất Euro 1988

Sau khi Euro 1988 kết thúc, Marco van Basten nhận được giải vua phá lưới cũng như cầu thủ hay nhất Châu Âu. Điều này chứng minh rằng, tiền đạo người Hà Lan chính là một trong những huyền thoại từng thi đấu tại giải Euro.

Huyền thoại Euro – Lothar Matthaus (ĐT Đức, EURO 1980, 1984, 1988, 2000)

Lothar Matthaus là một trong những cầu thủ thi đấu nhiều kỳ Euro nhất. Khi ông có đến 4 lần tham dự giải đấu lớn nhất Châu Âu này. Trong đó vào năm 1980, ông cùng đội tuyển Đức lên ngôi vô địch đầy thuyết phục.

Trong 3 lần tham dự sau đó, dù không lên ngôi vô địch thêm 1 lần nào nữa. Nhưng với những đóng góp của mình cho giải Euro. Thì Lothar Matthaus xứng đáng là một trong những cầu thủ hay nhất Euro ở mọi thời kỳ.

Huyền thoại Euro – Michel Platini (ĐT Pháp, EURO 1984)

Michel Platini là một trong những huyền thoại vĩ đại nhất của bóng đá thế giới. Khi trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, tiền đạo người Pháp đã nhận được vô số danh hiệu. Trong đó nổi bậc nhất chính là chức vô địch Euro vào năm 1984.

Tại kỳ Euro này, Michel Platini đã thể hiện tất cả những gì tinh túy nhất của mình. Khi ông cùng những đồng đội như Alain Giresse, Jean Tigana và Luis Fernandez giúp tuyển Pháp lên ngôi vô địch. Trong giải đấu này, Michel Platini còn ghi đến 9 bàn thắng, một kỷ lục cho đến tận hôm nay.

huyền thoại euro

Michel Platini có được 9 bàn thắng tại Euro 1984

Sau khi giải đấu Euro 1984 kết thúc, Michel Platini đã nhận được giải cầu thủ xuất sắc nhất. Trong năm đó ông còn nhận được danh hiệu quả bóng vàng Châu Âu. Cho nên sức ảnh hưởng của huyền thoại này là lớn như thế nào.

Huyền thoại Euro – Peter Schmeichel (ĐT Đan Mạch, EURO 1992)

Peter Schmeichel là một trong những thủ thành hiếm hoi được lọt vào trong danh sách những cầu thủ hay nhất Euro từ trước đến nay. Bởi tại Euro 1992, ông và đội tuyển Đan Mạch đã tạo nên một kỳ tích thực sự.

Đội tuyển Đan Mạch tham gia giải đấu này với 1 chiếc vé vớt. Tuy nhiên bất ngờ lại xảy ra, khi Đan Mạch lần lượt đánh bại tất các đối thủ của mình. Trong đó có chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Đức để lên ngôi vô địch. Trong đó công trạng của Peter Schmeichel là cực kỳ nhiều, khi thủ thành này có rất nhiều tình huống cản phá xuất thần.

Chính vì thành thích này mà Peter Schmeichel đã nhận được danh hiệu thủ thành xuất sắc nhất năm. Đặc biệt ông còn có mặt trong danh sách những thủ môn hay nhất thế kỷ XX.

==> Xem tin tức Euro mới nhất

Huyền thoại Euro – Zinedine Zidane (ĐT Pháp, EURO 2000)

Zinedine Zidane cũng là một trong những huyền thoại bóng đá thế giới từng tỏa sáng tại Euro. Cụ thể sau khi dành được chức vô địch World Cup vào năm 1998. Đội tuyển Pháp với sự lãnh đạo của Zinedine Zidane tiếp tục tiến vào giải Euro 2000.

huyền thoại euro

Zinedine Zidane là nhạc trường của đội tuyển Pháp tại Euro 2000

Tại Euro 2000, một lần nữa đội tuyển Pháp đã thể hiện sức mạnh của mình. Khi đánh bại toàn bộ các đối thủ trước khi vượt qua Pháp với tỷ số 2-1 trong trận chung kết. Qua đó lên ngôi vô địch Euro sau 16 năm chờ đợi. Trong giải đấu này thì Zinedine Zidane cũng được xem như là nhạc trưởng của những Chú Gà Trống.

Trên đây, chúng tôi đã cho bạn biết những huyền thoại Euro từ trước đến nay. Khi những cái tên này đều là cầu thủ hay nhất Euro trong giải đấu mà mình tham gia. Hiện tại thì toàn bộ các cầu thủ này đều đã giải nghệ. Nhưng những gì mà họ cống hiến cho bóng đá thế giới sẽ không bao giờ phai mờ được.