Euro được xem như là một trong những giải đấu bóng đá lâu đời nhất. Từ khi được tổ chức đến nay thì giải đấu này có rất nhiều kỷ lục khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những kỷ lục tại Euro ấn tượng nhất theo như bình chọn của người hâm mộ.

10 kỷ lục Euro ấn tượng nhất trong lịch sử

Đội bóng vô địch nhiều lần nhất

Euro chính là giải đấu bóng đá cấp quốc gia hàng đầu Châu Âu. Chính vì thế đội bóng nào cũng muốn bước lên đỉnh cao một lần. Tuy nhiên từ khi được tổ chức đến nay chỉ có 9 đội bóng làm được điều đó. Trong đó có 2 đội bóng vô địch nhiều lần nhất, đó là:

  • Đội tuyển Tây Ban Nha với 3 lần vô địch vào các năm 1964, 2008 và 2012
  • Đội tuyển Đức cũng với 3 lần lên ngôi vương vào các năm 1972, 1980, 1996

Đội bảo vệ thành công chức vô địch Euro

Một kỷ lục tại Euro nữa mà hiện tại cũng chỉ có 1 đội bóng làm được. Đó chính là bảo vệ thành công chức vô địch Euro của mình. Đội bóng đó không ai khác chính là Tây Ban Nha. Khi đội bóng này đã vô địch vào năm 2008 sau đó bảo vệ thành công chức vô địch Euro vào năm 2012.

Đây cũng chính là giai đoạn hoàng kim nhất của bóng đá Tây Ban Nha từ trước đến nay. Khi trong đội hình của họ có rất nhiều cầu thủ xuất sắc. Đặc biệt vào năm 2010, đội bóng nào còn dành luôn cả chức vô địch World Cup.

Đội tuyển tham dự nhiều trận đấu Euro nhất

Hiện tại Đức đang là đội bóng có số trận thi đấu tại giải Euro nhiều nhất. Khi những cổ xe tăng có đến 43 trận đấu sau 12 kỳ tham dự giải đấu này. Trong 43 trận đấu tại Euro thì đội tuyển Đức cũng có đến 23 trận đấu giành chiến thắng.

kỷ lục tại Euro

Đức là đôi bóng có nhiều trận đấu nhất tại Euro

Đội tuyển ghi nhiều bàn thắng nhất

Đức tiếp tục là một đội bóng có được kỷ lục tại Euro nữa. Khi trong 12 lần tham dự giải đấu này họ đã ghi được đến 65 bàn thắng. Điều này cho thấy hàng công của đội tuyển Đức trong các kỳ tham dự Euro đều thi đấu khá tốt.

Tuy nhiên cũng chính Đức là đội tuyển nhận nhiều bàn thua nhất, khi họ đã có 45 bàn thua. Theo thông tin Euro mới nhất thì Đức cũng là đội bóng có nhiều lần vào trận chung kết Euro, khi những cổ xe tăng đã có 6 lần chơi trong trận đấu cuối cùng.

Cầu thủ thi đấu nhiều trận đấu nhất

Euro là một giải đấu 4 năm tổ chức 1 lần, cho nên để thi đấu nhiều trận tại đây không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên có 1 thủ thành đã chơi đến 16 trận tại giải đấu này. Đó không ai khác chính là Edwin van der Sar, thủ thành của đội tuyển Hà Lan.

Cũng có 1 cầu thủ thi đấu 16 trận như Edwin van der Sar, đó là Lilian Thuram, hậu vệ của đội tuyển Pháp. Tuy nhiên cầu thủ người Pháp lại không thi đấu nhiều phút như Edwin van der Sar. Cho nên chỉ xếp là cầu thủ thi đấu nhiều trận thứ 2 tại Euro.

Kỷ lục ghi bàn tại Euro

Hiện tại tiền đạo Cristiano Ronaldo đang giữ kỷ lục ghi bàn tại Euro. Khi cầu thủ người Bồ Đào Nha đã có đến 26 bàn thắng (tính cả vòng loại). Được biết Ronaldo thi đấu lần đầu tiên tại Euro vào năm 2004 cho đến kỳ Euro 2020 mới đây.

kỷ lục tại Euro

Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất

Cristiano Ronaldo cũng là cầu thủ còn thi đấu hiếm hoi lọt vào danh sách các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại giải đấu Euro. Khi gần như những cầu thủ lọt vào danh sách này để đã giải nghệ.

Kỷ lục tại Euro về cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại 1 kỳ 

Huyền thoại bóng đá Michel Platini đang là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại 1 vòng chung kết Euro. Khi tại kỳ Euro 1984, huyền thoại người Pháp đã có đến 9 bàn thắng. Một kỷ lục mà hiện tại vẫn chưa có cầu thủ nào có thể tái hiện lại.

kỷ lục tại Euro

Michel Platini là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong 1 kỳ Euro

Cũng nhờ vào 9 bàn thắng này mà đội tuyển Pháp đã bước lên ngôi vô địch Euro năm 1984 hoàn toàn thuyết phục.

Thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất

Để vô địch Euro thì không chỉ hàng công mà thủ môn cũng phải thật xuất sắc. Hiện tại đang có 2 thủ môn giữ sạch lưới nhiều trận nhất tại giải đấu này. Đó chính là Van der Sar và Iker Casillas, khi cả hai đang có cùng 9 trận giữ sạch lưới.

HLV có nhiều trận thắng nhất tại Euro

Cựu HLV của đội tuyển Đức là ông Joachim Loew đang là người cầm quân có nhiều  chiến thắng nhất tại Euro. Khi HLV người Đức đang có được 9 trận thắng trong tất cả các trận đấu của mình tại giải đấu này. Tuy nhiên đội tuyển Đức của ông vẫn chưa giành được chức vô địch 1 lần nào.

Cầu thủ trẻ nhất thi đấu tại Euro

Euro không phải là sân chơi của các cầu thủ trẻ, tuy nhiên có 1 cầu thủ mới có 18 tuổi và 71 ngày đã chơi tại giải đấu này. Đó là cầu thủ Jetro Willems của đội tuyển Hà Lan tham dự Euro vào năm 2012. Còn cầu thủ trẻ nhất chơi trong 1 trận chung kết Euro là Ronaldo. Khi cùng đội tuyển Bồ Đào Nha tham dự chung kết Euro năm 2004.

Trên đây chính là những kỷ lục tại Euro ấn tượng nhất từ trước đến nay. Trong đó kỷ lục ghi bàn tại Euro của Ronaldo là ấn tượng nhất. Bởi duy nhất chỉ còn cầu thủ này đang thi đấu nắm giữ 1 trong số các kỷ lục trên đây.